ทำความรู้จักกับ "eSport" เกมส์อีสปอร์ต เกมส์เสมือนจริง ที่คุณไม่ควรพลาด

ทำความรู้จักกับ “eSport” เกมส์อีสปอร์ต เกมส์เสมือนจริง ที่คุณไม่ควรพลาด

อีสปอร์ต คืออะไร กลายมาเป็นเกมส์การเดิมพันได้ยังไง หลายๆคนคงสงสัยและก็คงอยากรู้ งั้นมาเริ่มทำความรู้จักกับมันเลยดีกว่า ว่าจริงๆแล้ว Esport คือเกมส์อะไร มีความเป็นมายังไงกันแน่ !

          ถ้าพูดถึงเกม หลายคนคงมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี เป็นสิ่งที่ทำให้เสียเวลาไปโดยไม่เกิดประโยชน์  แต่เดี๋ยวก่อน อย่างพึ่งด่วนตัดสินใจไป ถ้าหากคุณยังไม่เคยลองสัมผัสกับมันจริงๆ “เกมส์”ถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยคลายเครียด และเป็นการออกกำลังสมองรูปแบบหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะเกมบางเกมต้องใช้ความคิด การคำนวณ ใช้กลยุทธ์ใช้ทักษะในการวางแผน ที่มาพร้อมกับความสนุกอย่างที่คุณอาจจะคิดไม่ถึง ซึ่งปัจจุบันเกมได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนยุคใหม่ค่อนข้างมาก และนำมาสู่เทรนด์การเล่นเกมรูปแบบใหม่ โดยที่เรียกกันว่า “eSport” นั้นเอง เพราะฉะนั้นแล้ววันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับ esport (อีสปอร์ต) เกมใหม่มาแรง เกมที่จะไม่ใช่แค่เกมอีกต่อไป

 

eSport อีสปอร์ต  หรือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ (electronic sports)

 

         eSport อีสปอร์ต  หรือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ (electronic sports) คือ กีฬาประเภทบุคคล หรือทีมชนิดหนึ่ง ที่เกี่ยวกับกับการแข่งขันวิดีโอเกม โดยมีการแข่งตามประเภทของวิดิโอเกมเช่น เกมวางแผนการสู้รบ, เกมการต่อสู้, เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง, multiplayer online battle arena หรือเรียวว่า MOBA นั้นแหละ ซึ่งการแข่งขันนั้นจะแบ่งออกเป็นระดับสมัครเล่น กึ่งอาชีพ และระดับมืออาชีพ รวมถึงมีรายการแข่งขันและลีกต่าง ๆ เหมือนกับกีฬาทั่วไป
        โดยจุดเริ่มต้นของอีสปอร์ตนั้น เกิดขึ้นในปี 1972 ที่ได้มีการแข่งขันวีดีโอเกมครั้งแรกในมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด เกมที่ใช้คือ Space War หรือเกมยิงจรวด ซึ่งทำให้อีก 9 ปีต่อมา บริษัท Atari ได้มีการจัดการแข่งขันเกม Space Invaders โดยมีผู้ที่สนใจและเข้าร่วมราว 5,000 คน จากทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่ง StarCraft นั่นแหละคือตัวจุดกระแสวงการอีสปอร์ตขึ้นมานั้นเอง
        อีสปอร์ตได้รับการบรรจุให้เป็นการแข่งขันกีฬาชิงเหรียญอย่างเป็นทางการในเอเชียนเกมส์ 2022 โดยจะจัดขึ้นฐานะกีฬาสาธิตในเอเชียนเกมส์ปี 2018 ซึ่งเดิมทีประเทศไทยได้มีการคัดค้านการรับรองอีสปอร์ตเป็นกีฬา เพราะมองว่าอีสปอร์ตยังไม่เหมาะกับสังคมในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลัวเกิดปัญหาเกี่ยวกับเด็กและเยาวชนจะเสพติดเกมจนเกินไป
        แต่ในวันที่ 27 ก.ค. 2560 ทางคณะกรรมการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ก็ได้มีความเห็นชอบให้อีสปอร์ตเป็นชนิดกีฬาอย่างหนึ่ง ที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งเป็นสมาคมกีฬาในประเทศไทยได้ และได้มีการรับการลงนามอนุมัติอย่างเป็นทางการจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในวันที่ 17 ต.ค. 2560 ทำให้ประเทศไทยสามารถส่งผู้เข้าแข่งขันอีสปอร์ตในนามทีมชาติไทยอย่างเป็นทางการในรายการแข่งขันอีสปอร์ตระหว่างประเทศต่างๆ ได้ แต่ให้ข้อจำกัดของแนวเกมที่เข้าข่ายเป็น อีสปอร์ต ว่าต้องเป็นแนวที่มีการวางแผน วางกลยุทธ์ ต้องเล่นกันเป็นทีม เหมือนกับการเล่นกีฬาทั่วๆไป ซึ่งข้อดีของอีสปอร์ตที่ไม่มีข้อจำกัดไว้เหมือนกีฬาปกติ นั้นก็คือ ไม่มีการจำกัดช่วงอายุ เพศ เหมือนเกมกีฬานั้นเอง

แนวเกมที่ใช้ในการแข่งขัน”eSport” มีดังต่อไปนี้

แนวเกมที่ใช้ในการแข่งขัน"eSport" มีดังต่อไปนี้

 

  1. RTS (Real Time Strategy) เป็นเกมแนวเน้นการวางแผน เป็นการสร้างกองทัพของตัวเองให้แข็งแกร่ง เพื่อที่จะไปต่อสู้กับกองทัพของฝ่ายศัตรู อย่างเช่น Star Craft เป็นต้น
  2. MOBA (Multiplayer Online Battel Arena) เป็นเกมที่ผู้เล่นนั้นจะควบคุม ฮีโร่ ได้เพียงตัวเดียว ซึ่งแต่ละตัวของฮีโร่นั้นจะมีพลังและความสามารถที่แตกต่างกันไป เพื่อสร้างยุทธศาสตร์ในการรบโดยการรวมตัวของทีม เป้าหมายที่สำคัญคือจะต้องทำลายสิ่งก่อสร้างหลักของคู่ต่อสู้ให้ได้ก่อน ซึ่งเป็นการเล่นในรูปแบบทีมนั้นเอง เช่น DOTA2, LoL, ROV เป็นต้น
  3. FPS (First Person Shooter) เป็นเกมประเภทการยิงและโจมตี ผ่านมุมมองบุคคลหนึ่ง ด้วยมุมกล้องที่ผู้เล่นจะเห็นเพียงมือที่ถืออาวุธของตัวละครเท่านั้น เช่นเกม Counter-Strike, Overwatch เป็นต้น
  4. BATTLE ROYALE (Battlegrounds Game) เป็นเกมที่มีรูปแบบคล้าย FPS แต่ส่วนสำคัญของเกมประเภทนี้นั้นก็คือ ต้องเอาชีวิตรอดเป็นคนสุดท้ายให้ได้ ถือเป็นแนวเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเกมหนึ่งในปัจจุบัน อย่างเกม PUBG, Fortnite เป็นต้น
          Virtual Sports (เกมส์เสมือนจริง) ถือเป็นอีกหนึ่งประเภทที่ถือว่าเป็นกีฬาอีสปอร์ตชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เป็นการจำลองการเล่นกีฬาในแต่ละชนิดในรูปแแบวีดีโอเกม ซึ่งก็จะเหมือนกับการแข่งขันกีฬาสดๆ ที่มีกฎกติกาและข้อบังคับต่างๆในระหว่างการแข่งขันของแต่ละประเภทกีฬานั้นๆด้วย

แนวเกมที่ใช้ในการแข่งขัน “virtual sports” ก็มีดังต่อไปนี้

 

แนวเกมที่ใช้ในการแข่งขัน "virtual sports" ก็มีดังต่อไปนี้

 

  1. FIGHTING (Fighting Game) เกมที่เป็นลักษณะเอาตัวละครของทั้งสองฝ่าย มาต่อสู้กัน โดยผู้เล่นจะต้องควบคุมตัวละครในระยะประชิด เน้นการใช้จังหวะและความแม่นยำในการกดท่าโจมตีเพื่อต่อสู้ต่างๆ  จุดสำคัญของเกมนี้ก็คือ การต่อสู้จะถูกแบ่งออกเป็นยกๆนั้นเอง อย่างเช่นเกม Street Fighter , มวย UFC เป็นต้น
  2. SPORT (Sport Game) เป็นเกมการจำลองการเล่นกีฬาในชนิดต่างๆ หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเกมส์เสมือนจริง โดยส่วนใหญ่แล้วเกมประเภทนี้จำเป็นต้องอาศัยเทคนิคและไหวพริบในการเล่น อีกอย่างจะต้องมีความรู้ในเรื่องกฎกติกาของแต่ละเกมด้วย  อย่างเกม  FIFA, NBA, 2K , Futsal เป็นต้น
           ปัจจุบันกระแสเกม eSport (อีสปอร์ต) และ Virtual Sports (เกมส์เสมือนจริง) ก็ได้ทำให้เกิดอาชีพใหม่ๆเกิดขึ้น อย่างเช่น เกมแคสเตอร์ (Game Caster) คือคนที่มารีวิวเกมพร้อมๆกับการเล่นเกมไปด้วย  โดยเกมแคสเตอร์นั้นก็จะเหมือนกับเหล่า ยูทูปเบอร์ ซึ่งจะเป็นการสร้างรายได้จากยอดเข้าชมโฆษณาผ่านทางเว็บไซต์ YouTube โดยเฉพาะถ้าเกมแคสเตอร์คนไหนมีจำนวนผู้ติดตามมาก ยอดการเข้ารับชมคลิปและการรับชมโฆษณาก็จะมากขึ้นตามไปด้วย เพราะแบบนี้เหล่านักเกมแคสเตอร์ จึงต้องแข่งกันสร้างคาแรกเตอร์ สร้างความแปลกใหม่ และการใช้เทคนิคใหม่ๆในการแคสเกม เพื่อที่จะดึงดูดคนให้เข้ามารับชมและเพิ่มยอดผู้ติดตาม จนทำให้เกิดรายได้นั้นเอง
          “นักกีฬาอีสปอร์ต” ก็ถือเป็นอีกอาชีพและรายได้อีกช่องทางหนึ่งที่เกิดขึ้นมาพร้อมๆกับอีสปอร์ต เป็นกีฬาที่จะใช้ทักษะความสามารถทางด้านสมองมากกว่าการใช้ร่างกายที่ต่างจากเกมกีฬาประเภทอื่นๆ  ซึ่งอีสปอร์ตจะมีการจัดการแข่งขัน (Tournament) ในแต่ละปี หรือแล้วแต่รายการจะจัดขึ้น โดยรางวัลสำหรับผู้ชนะนั้น ก็จะมีตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักล้าน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เหล่านักเกมเมอร์หรือบุคลทั่วๆไป ต่างใฝ่ฝันที่อยากจะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตนั้นเอง
         และอีกช่องทางการสร้างรายได้จากอีสปอร์ตนั้นก็คือ “การเดิมพันอีสปอร์ต” หนึ่งในการลงทุนที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้ หลายคนมองว่าเป็นการลงทุนที่ยากและมีความเสี่ยง แต่เปล่าเลยการเดิมพันอีสปอร์ตนั้นมีวิธีการที่ง่ายมาก ที่สามารถเลือกเดิมพันแบบชุด หรือแบบเดี่ยวได้ตามใจชอบ เพียงแค่เลือกฝั่งแล้วกดเดิมพัน เท่านี้ถือเป็นการเสร็จสิ้น (คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดการเดิมพันเพิ่มเติม) การเดิมพันอีสปอร์ตและเกมส์กีฬาเสมือนจริงถือเป็นการฝึกการวิเคราะห์ การวางแผน กลยุทธ์ในการอ่านเกม ที่จะทำให้มีความสนุก ความบันเทิงไปพร้อมๆกับเงินเดิมพันที่ได้มา ถือเป็นการลงทุนที่ดีอีกรูปแบบหนึ่งในปัจจุบัน

 

           เป็นยังไงกันบ้างกับ Esport เกมที่จะไม่ใช่แค่เกมอีกต่อไป เกมที่เราอยากให้ได้รู้จักในวันนี้ หลายคนคงอยากจะเห็นกันแล้วใช่ไหมละ ว่าหน้าตามันเป็นยังไง (กดที่นี่เพื่อดูการรีวิวเว็บ Esport) หรือถ้าใครอยากเล่นเลยก็ได้ เพียงกดสมัครเข้าไปเล่นกับเราได้เลยที่นี้เว็บ Hiallbet เว็บเดียวเล่นได้ 28 เว็บ ตามลิ้งค์ที่อยู่ข้างล่างได้เลย รับรองจะติดใจ ไม่มีพลาดทุกการเดิมพัน

 

ยานแม่ Hiallbet ยูสเดียวเล่นได้ 30 เว็บ
สมัครสมาชิก